Loại quả này tuy bé nhưng có hương vị đặc biệt (cả ngọt ngào lẫn vị chua) và mang về nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt giữa những ngày Hè nóng nực, không gì thích thú hơn khi được uống cốc chanh dây sau buổi tập thể thao hay sau những giờ làm việc căng thẳng.
Trong quả chanh dây có chứa được nhiều phospho. 1 quả to hay 2 quả chanh dây nhỏ có thể cung cấp khoảng 10% nhu cầu phospho hàng ngày cho cơ thể, rất cần cho răng và xương.
Chanh dây có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bạn sẽ có khoảng 84 calo cho
100g quả hoặc 1 quả chanh dây 60g sẽ cho khoảng 70 calo.
Sắt cũng là chất có
nhiều trong quả chanh dây. 100g quả có thể cung cấp khoảng 10% nhu cầu sắt hàng
ngày cho cơ thể. Điều này giúp cơ thể chống stress và thiếu máu.
Quả chanh dây giúp duy trì huyết áp ở mức bình thường. Trong mỗi quả chứa khoảng 348mg kali cho mỗi 100g quả. Theo Véronique Liégeois. – nhà dinh dưỡng học – thì kali giúp cân bằng nồng độ natri trong cơ thể và nếu dùng vừa phải giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Chanh dây có không ít chất xơ giúp tăng nhu động ruột. Có hơn 10g chất xơ cho
100g quả, đây là một trong những quả có nhiều chất xơ nhất chỉ sau hạnh nhân và
dừa.
Theo
Véronique Liégeois thì chất xơ có trong quả chanh dây giúp thúc đẩy nhu động
ruột, có công dụng như thuốc nhuận tràng nhẹ giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch
sẽ. Nhưng không chỉ có vậy, chanh dây không những giúp loại bỏ chất độc trong
ruột mà còn giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Chất chống oxy hóa trong chanh dây giúp giảm các gốc tự do. Trong quả chanh dây có chứa nhiều vitamine C. Chỉ cần 2 quả có thể cung cấp 30-35% nhu cầu hàng ngày cho cơ thể, ngoài ra là nguồn cung cấp vitamin A và flavonoïdes. Theo các nhà dinh dưỡng học thì những chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do, giúp cơ thể tránh được lão hóa.
Tuy nhiên, nếu dùng chanh dây quá nhiều và tiếp tục có thể gây căng thẳng mệt mỏi, buồn nôn, nổi mề đay…Vì vậy bạn có thể bổ sung thêm nhiều loại hoa quả khác để có thể giải nhiệt trong những ngày nóng bức.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét